Tin tức
Những điểm lưu ý khi xây, sửa nhà trong mùa mưa

 

Khi xây, sửa nhà trong mùa mưa, việc thi công cần có các phương án rõ ràng, cụ thể, đảm bảo việc bảo quản vật liệu và thi công tối ưu. Mặc dù việc xây, sửa nhà trong mùa mưa có thể mang đến một vài bất tiện do điều kiện thời tiết không thích hợp nhưng do nhu cầu thực các gia đình nên vẫn có không ít công trình được khởi công xây dựng, sửa chữa trong mùa mưa.Do vậy nếu chúng ta xây, sửa nhà trong mùa mưa thì cần lưu ý một số vấn đề liên quan đến an toàn lao động, có phương án bảo quản và lựa chọn vật liệu tốt cũng như lựa chọn đơn vị thi công uy tín.

 

Chú ý an toàn lao động khi trời mưa dễ trơn trượt, dẫn đến những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra

 

Theo KTS Khương Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội KTS TP.HCM: “Khi xây, sửa nhà vào mùa mưa, các đơn vị thi công cần tính toán phương án thực hiện nếu xảy ra mưa bất chợt. Đơn cử như khi đào móng xây nhà cần phủ bạt che để tránh nước mưa vào.

Ngoài ra, khi làm nhà vào mùa mưa cần phải có hệ thống chống sét để giữ an toàn. Các vật liệu cần được che chắn kĩ, những mảng bê tông đã đổ cũng cần được che chắn nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Gia chủ phải lựa chọn các vật liệu sửa nhà đảm bảo chất lượng và phù hợp với công năng”.

 

Vật liệu phải được che chắn kỹ càng, vì nước mưa có thể gây hư hại đến vật liệu xây dựng

 

Ông Trần Mạnh Đạt, Tổng giám đốc một công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và thi công nội thất, cũng cho biết triển khai thi công xây nhà vào mùa mưa chắc chắn sẽ kéo dài thời gian hơn so với mùa nắng.

Lý do là quá trình thi công sẽ thường xuyên bị gián đoạn vì yếu tố thời tiết. Chính vì vậy, chủ nhà nên chọn các đơn vị thi công có uy tín và đơn vị thi công phải có biện pháp thi công một cách khoa học, hợp lý.

 

Luôn có tinh thần chuẩn bị sẵn sàng di dời, che chắn khi xây dựng thi công vào mùa mưa

 

“Công tác quan trọng là cần phải có phương án tính toán, có các thiết bị cần thiết để che chắn, bảo vệ cho công trình, vật liệu khi mưa không bị hư hại.

Đồng thời, khi thực hiện công trình trong mùa mưa có thể xảy ra rủi ro về an toàn lao động, nhất là những công trình phải thi công trên cao. Các công nhân làm việc dễ bị trơn trượt nên biện pháp về an toàn lao động phải được thực hiện một cách chặt chẽ” - ông Đạt nói.

 

Nguồn: PhapLuat

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0979 101210